Bìa 2020

Cảnh giác: CHIÊU ..CẮT PHÍ?

Ngày đăng: 03/08/2019

 DIỄN TIẾN SỰ VIỆC

Ngày 08/05, khách ở Hà Nội đặt cọc 100 triệu mua chuyển nhượng 01 căn hộ văn phòng ở Quận 2, giá bán 1.6 tỷ (chuyển bằng tài khoản công ty). Trước đó mình có thỏa thuận mức phí 30 triệu (2% = 32 triệu, mình bớt cho chủ 02 triệu) với kế toán Nhung (chủ là anh Nguyên bảo giao mọi việc cho Nhung xử lý). Mình trao đổi sẽ thu 50% khi khách đặt cọc và 50% phí còn lại nhận vào ngày công chứng. 

Mình hồ sơ nộp cho Novaland, xong thì Nhung gọi điện báo: “Em quên báo với chị, căn đó đang vay ngân hàng khoảng 850 triệu. Chị nói với khách chuyển thêm cho anh Nguyên khoảng 500 triệu để bên em trả nợ ngân hàng”. Mình nói “Em không báo sớm vụ vay ngân hàng, vì như vậy bên chủ đầu tư sẽ trả lại hồ sơ. Khách chị cũng mua và vay khoảng 800 triệu căn này. Mình báo bên mua, Nhật có vẻ không vui nhưng nói sẽ cố gắng xoay tiền để thêm cọc. 


Bên anh Nguyên và kế toán Nhung liên tục hối thúc mình vụ khách thêm tiền đặt cọc. Nhật nói chuyển thêm 600 triệu và căn này bên Nhật vay ngân hàng luôn. Sau đó, Nhật đổi ý, bảo có thể không vay ngân hàng và nhờ mình nhắn với bên bán tự thu xếp lo trả tiền vay ngân hàng. Nhung gọi điện bực mình trách móc cho là bên mua mất uy tín. Thời hạn cọc đến 30/05, mình thỏa thuận thêm với Nhật cho kéo dài đến 30.06 để bên anh Nguyên xoay tiền.

 

Ngày 03/06, Nhung báo đã hoàn thành nợ ngân hàng. Bên Nhung phải vay nóng tiền nên bên bán hối thúc công chứng sớm. Lúc bấy giờ, Nhật bảo muốn vay ngân hàng căn đó. Nhật bảo sẽ thanh toán khoảng 650.000 vào ngày công chứng và ngân hàng chuyển 850.000 vào tài khoản anh Nguyên. Nhưng, 850.000 sau khoảng 02 tuần, khi chủ đầu tư sang tên thì anh Nguyên mới được rút tiền. Hoặc cách 2, Nhật sẽ xoay tiền đủ 1.5 tỷ cố gắng công chứng trước thời hạn 30.06. Hai bên xung đột đòi hủy giao dịch, nhưng cuối cùng cũng thống nhất ngày 11/06 công chứng và chọn phương thức thanh toán thứ 1. 


Nhật hẹn 15h chiều ngày 11/06 sẽ chuyển 650.000 cho anh Nguyên (chuyển bằng tài khoản công ty). Mình liên tục nhắc Nhật chuyển tiền. Sáng 12/06, anh Nguyên vẫn chưa nhận được tiền như đã hứa nên rất tức giận, chửi rủa và lời lẽ hăm dọa...trút xuống mình (đại khái đòi xử lý gì đó.....). Ngày 13/06, tiền bên công ty Nhật mới vào tài khoản anh Nguyên. Nhật đã gửi lời xin lỗi đến anh Nguyên và mình.

Kế toán Nhung nhắn tin và gọi điện trách móc mình sao thỏa thuận thế nào mà số tiền 850.000 vẫn chưa sử dụng được. Việc tiền bạc cho chủ, khách và ngân hàng thương lượng nên mình chỉ đứng cửa giữa làm chứng. Hơn nữa, vấn đề tiền bạc hai bên, Môi giới chỉ nhắc nhở thôi. Chủ đồng ý nhưng kế toán cứ cằn nhằn mình suốt. Trong thời gian chờ thuế và chủ đầu tư hoàn thành hồ sơ, bên anh Nguyên liên tục gọi điện hối thúc,cáu gắt...14.05 nộp thuế + chuyển mọi giấy tờ bản chính, chủ đầu tư hẹn 20.06 sẽ xong thủ tục sang tên.Ngày 19/06, xong mọi giấy tờ, anh Nguyên được rút tiền (có nhờ bên thuế và bên chủ đầu tư ưu tiên giải quyết giấy tờ cho anh Nguyên trước thời hạn 07 ngày). 

Ngày 26/06, mình nhắn tin cho anh Nguyên nhờ chuyển 50% phí còn lại.  Không thấy hồi âm, mình nhắn cho Nhung, Nhung bảo nhắn cho Nguyên. Ngày 28/06, mình nhắn nhắc tiền phí cho vợ anh Nguyên. Chị An trả lời, chờ anh Nguyên đi công tác về tính. Ngày 02/07, Nhung gọi điện cho mình nói là “Lúc đầu thỏa thuận phí là 2% nhưng bên em nhìn trên HỢP ĐỒNG ĐẶT CỌC của chị là CÁ NHÂN, chứ KHÔNG PHẢI LÀ CÔNG TY nên bên em chỉ trả 1.5%, nghĩa là 9 triệu nữa” . Lúc đầu trao đổi hoa hồng qua Zalo, mình bảo căn nhỏ dưới 2 tỷ, bên chị thu 2%. Nhung so sánh là bên Nova chỉ thu 1.5%. Mình bảo, mỗi công ty khác nhau quy định khác nhau. Thường mấy chị cũng chia nhau, liên kết sàn, công ty...về phía Sales thường khoảng 50% của phí đem về. Sau đó, thống nhất 30 triệu. Giờ xong việc, bên chủ tự dưng giảm phí với lý do...không biết nói sao luôn. Hiện nay, 9 triệu còn lại như họ nói, mình VẪN CHƯA NHẬN ĐƯỢC. 

Thực tế, căn này rất mệt giấy tờ do bên chủ thiếu hồ sơ nhiều, như chưa nhận nhà (thông báo của chủ đầu tư nhận nhà từ tháng 04/2019), chưa thanh toán vay ngân hàng, chưa xác nhận các phí đóng với Ban quản lý tòa nhà... Mình gửi giấy tờ nhờ Nhung nhắc chủ xác nhận phí tòa nhà thì y như rằng nàng phản ứng “ Mấy chuyện đó là của Môi giới”. Mình nhẹ nhàng giải thích, là chủ ký tên nhờ xác nhận nếu nhờ Môi giới đi thì cần giấy ủy quyền. Nói thật là căn này, chủ không nắm thông tin, giao hết cho kế toán, qua trung gian nên rất mệt.

Họ còn 03 căn gửi mình, đều vay ngân hàng nhưng thú thật, mình không dám bán cho họ lần nữa! Một lần bất tín thì cũng khó. Thái độ, lời nói của phía chủ làm mình cảm giác thiếu tôn trọng. Khách mua với tư cách công ty, thay đổi phương thức thanh toán tiền, chuyển tiền trễ...Chủ và khách đều là giám đốc của công ty nên bận họp, công tác...Lịch hẹn công chứng cứ dời đổi liên tục. Về giấy tờ, kế toán bên công ty Nhật hợp tác rất tốt. Thoạt đầu, mình cũng rất bực mình vì sự thay đổi và mất uy tín của khách. Tuy nhiên, một câu xin lỗi và biết cảm thông khi căn này vướng nhiều về giấy tờ, làm mình cũng...an ủi. 

 

Kế toán nhiều chiêu trò, gian xảo, cư xử vô văn hóa.

KẾ TOÁN  NHUNG KHÔNG TRUNG THỰC

 
Ban đầu, mình đã nhắn với kế toán Nhung khách sẽ vay ngân hàng. Khi khách chuyển tiền cọc 100 triệu vào ngày 08.06, mình nộp mọi hồ sơ lên Novaland. Lúc đó nàng mới báo căn đó đang vay và nhờ khách thêm 500 triệu để bên chủ trả nợ ngân hàng. Cái quên của Nhung làm chủ đầu tư trả lại toàn bộ giấy tờ + đẩy Môi giới vào tình cảnh nói đi, nói lại với khách. Bên mua cũng bực mình chuyện này, cho nên sau này Nhật cũng hay đem vết của Nhung ra nói do bên bán lằn nhằn trước...
 
Ngày 14.06, xong thủ tục thuế, mình nộp tất cả giấy tờ BẢN CHÍNH cho Novaland. Chủ đầu tư trả lại Hợp đồng mua bán, hẹn ngày 20.06 sẽ xong thủ tục sang tên. Thông thường, sau sang tên, Sales mới nộp Hợp đồng mua bán cho bên ngân hàng. Ngày 16.06 và 17.06, mình bị tai nạn, điện thoại mất, người bị bầm và đã nhắn cho Nhung. Cho nên 02 ngày chủ không liên hệ được, chả ảnh hưởng gì đến thủ tục. Tất cả chờ bên chủ đầu tư.
 
 
18.06, Hợp đồng mua bán đã tới ngân hàng. 19.06, chủ rút được tiền. Nhung kết tội mình là ôm tất cả giấy tờ bản chính đi và bên đó không liên lạc được, mình làm thiệt hại mỗi ngày 70 triệu tiền lãi là ĐƠM ĐẶT.
 
 
 
 
Nhung lợi dụng tai nạn của người khác, kết tội như thế, chẳng biết ĐẠO ĐỨC con người này ở đâu?. Bên ngân hàng đã xác minh, bên chủ chịu phạt lãi 73 triệu, giảm còn 65 triệu trong vòng 21 NGÀY. Điều này, không phải lỗi của Môi giới.
 

 “BỚI LÔNG TÌM VẾT”  

Kế toán Nhung đưa ra thỏa thuận phí 2% còn 1.5% vì Hợp đồng đặt cọc không có mộc công ty. Nếu cần, mình sẽ nhờ công ty xác nhận, liệu bên chủ có làm đúng như những cam kết ban đầu không? Ban đầu, thỏa thuận qua Zalo với Nhung, mình đã nói “Những căn dưới 2 tỷ, bên chị thu 2%. Phí Sales nhận được chỉ 50% tiền thu về, còn hợp tác Sales – Sales với công ty khác nữa. Thỏa thuận bớt 2 triệu còn 30 triệu”. Xong giao dịch từ tháng 20.06 mà tới nay, bên anh chị vẫn CHƯA THANH TOÁN tiền còn lại. Nhung còn bịa chuyện bảo bên chủ đã chuyển 1.5%. Thực tế, mình chỉ nhận 50%= 15 triệu vào ngày 14.05.
 
 
 
 
 
Nhung kết tội mình ép giá chủ là vô căn cứ. Ban đầu, nàng bảo muốn bán 1.63 tỷ, bên mua chỉ trả 1.6 tỷ và Nhung đã đồng ý giá đó. Đồng ý rồi giờ nói ngược lại do Môi giới ép giá? Moi móc không ra lỗi nên tìm đại cái cớ..rất phi lý.
 
Kế toán kết tội giao dịch kéo dài làm bên chủ phạt tiền lãi suất do Môi giới. Thiết nghĩ, chả có Môi giới nào muốn giao dịch kéo dài cả. Đặt cọc từ 08.05 mà đến đầu tháng 06, bên chủ mới xong nợ ngân hàng và hoàn tất thủ tục nhận nhà. Mình linh hoạt nhắn với bên mua cho dời cọc đến 30.06 mục đích để bên chủ xoay tiền ngân hàng. Nếu làm theo đúng thỏa thuận, anh Nguyên phải đền cọc gấp đôi. Giúp người, họ còn quay lại "cắn" mình!
 
Khi bên chủ thanh toán xong nợ ngân hàng, Nhung nhờ mình hối bên mua. Mình bảo Hợp đồng cọc đã dời đến 30.06, nếu bên mua vẫn không thanh toán thì họ mất cọc. Nàng hét lên là nếu để đến 30.06 thì chị kêu bên người mua trả tiền lãi vay nóng cho bên em. Dĩ nhiên, yêu cầu phi lý vậy, mình cũng không thông tin đến bên khách mua.
 

NHỮNG LỜI LẼ THIẾU VĂN HÓA

 
Những tin nhắn kết tội của Nhung hết sức vô văn hóa. Con người nóng nảy, bịa chuyện, soi mói, xuyên tạc sự thật....Vì chủ không nắm thông tin, giao hết cho con người như thế, vô tình mất hình ảnh, uy tín công ty.
 
 
Tiền nay không có thì mai có, mất uy tín bao giờ lấy lại? Họ tự “lấy dây buộc mình”, không xem Môi giới là người giúp bán nhà mà chỉ là nơi họ trút sự bực mình hay kết tội vô căn cứ. Anh Nguyên nghe theo một phía, cũng tuôn ra những lời bất lịch sự.
 
 
Nói chung, chưa tới tháng 07, mình đã gặp..
 
 
 
Ngày 18/07/2019, anh Nguyên chuyển...10 triệu. Lý do cắt 5 triệu còn lại vì kết tội  02 ngày 16.06 và 17.06 mình bị tai nạn và bên bán không liên lạc được. Như vậy là làm tổn thất bên chủ.  Họ... đạo đức lắm. 
 
Chủ không nắm quy trình, nghe lời một phía từ kế toán....Cũng là bài học cho Môi giới mình, nên chọn chủ tử tế và uy tín mà làm việc. Tai nạn là ngoài ý muốn...bỗng dưng thành tội đồ. 
 
MÌNH TỪNG TIẾP XÚC VỚI NHIỀU CEO NHÀ TRĂM TỶ, XE TRÊN 20 TỶ, mua cả sàn, hay 10 căn nhà phố. Tuy vậy, họ cư xử rất lịch thiệp, tôn trọng, gần gũi. Khi làm việc, họ nắm quy trình mua bán BĐS rất kỹ, chỉ làm việc trực tiếp với họ, không qua kế toán hay tài xế. Làm việc với những người như thế, mình học hỏi được nhiều cái hay của dân đầu tư vừa TRÍ THỨC, vừa THÔNG THÁI. 
 
 
 
Bởi vậy, nhiều người sống hình thức, đi xe 1- 2 tỷ, nhưng vay nợ ngân hàng cả 3 tỷ, dán nhãn công ty này nọ. thực tế là·... Những dạng này thường hình thức, trịch thượng, kẻ cả, kiến thức thiếu nên họ chỉ như CEO...bù nhìn, cư xử rất...lưu manh.  Bởi vậy, không trông mặt mà bắt hình dong được!
 
 
 Belleza Furniture, 75 Nguyễn Cơ Thạch, Q2
 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Đăng ký

Hotline:

096.974.6990
Phản hồi Facebook

DỰ ÁN MỚI NHẤT

350 TRIỆU: SỞ HỮU CĂN HỘ DUPLEX CAVAHOME BÌNH CHÁNH, GIÁ ĐỢT 1

Căn hộ Cavahome Bình Chánh, gồm 1 trệt, 1 lầu, 1 -2PN, giá 700 - 800 triệu/ căn, dễ dàng sở hữu nhà ở TP.HCM.

Căn hộ Eco Xuân Bình Dương

Căn hộ Eco Xuân Bình Dương do Tập đoàn Malaysia làm chủ đầu tư, hứa hẹn môi trường sống xanh và cao cấp.

Cảnh giác: CHIÊU ..CẮT PHÍ?

Nhiều người sống hình thức, đi xe 1 tỷ, nhưng vay nợ ngân hàng cả 3 tỷ, dán nhãn công ty này nọ, thực tế là...

Căn hộ Lovera Vista đợt 1

Dự kiến mở bán đợt 1 vào tháng 10.2019, diện tích 45m - 90m, 1 - 3PN, tổng 1.500 căn hộ.

Dự án - Lọc danh sách
Tìm kiếm

DỰ ÁN MỚI

350 TRIỆU: SỞ HỮU CĂN HỘ DUPLEX CAVAHOME BÌNH CHÁNH, GIÁ ĐỢT 1

Căn hộ Cavahome Bình Chánh, gồm 1 trệt, 1 lầu, 1 -2PN, giá 700 - 800 triệu/ căn, dễ dàng sở hữu nhà…

BẮC BÌNH FARMSTAY BÌNH THUẬN: 60 TRIỆU SỞ HỮU 1000M, ĐÃ CÓ SỔ ĐỎ, GIÁ ĐỢT 1

Đất nền Bắc Bình Farmstay Bình Thuận giá 1000m chỉ 60 triệu, thích hợp mô hình nghỉ dưỡng, nông…

Căn hộ Eco Xuân Bình Dương

Căn hộ Eco Xuân Bình Dương do Tập đoàn Malaysia làm chủ đầu tư, hứa hẹn môi trường sống xanh…

NHÀ PHỐ ĐẠI PHÁT MALL TOWN, BÌNH DƯƠNG: ĐÃ CÓ SỔ HỒNG TỪNG CĂN

Đại Phát Mall Town phê duyệt chuẩn 1/500 gồm nhà phố, shophouse, biệt thự tại Tân Uyên, Bình Dương,…

KHU ĐÔ THỊ GEM SKY WORLD LONG THÀNH, ĐỒNG NAI, GIÁ ĐỢT 1

Khu đô thị Gem Sky World Long Thành, Đồng Nai gồm biệt thự, nhà phố, shophouse, tiện ích chuẩn quốc…

BIỆT THỰ PHỐ VESORA PARK KHANG ĐIỀN, ĐỢT 1

VEROSA PARK – NƠI GIAO THOA TRI THỨC Chạm ngưỡng thành đạt, trọn vẹn cuộc sống tiện nghi, giới…

 132 Nguyễn Gia Trí, Bình Thạnh
324 A Lý Thường Kiệt, Q10
Phòng Kinh doanh: 0969746990
 
Tư vấn khách hàng: 096.974.6990

Bản quyền 2020 thuộc về sieuthiduansg.com